Quan niệm về học nghề đang dần thay đổi trong tâm trí người Việt. Trong thời đại ngày nay, học nghề không chỉ là một lựa chọn mà còn là một cơ hội tuyệt vời để phát triển kỹ năng và có một công việc ổn định.

1. Học sinh khá giỏi cũng chọn học nghề

Trong vài năm gần đây, không chỉ các học sinh có thành tích học tập xuất sắc mà còn có những thí sinh với điểm số cao từ chối học Đại học để chọn con đường học nghề.

Điều này phản ánh một xu hướng mới trong cách nhìn nhận về học nghề. Học nghề không không phụ thuộc vào việc học sinh có thành tích yếu hay mạnh, mà thực sự là một con đường giáo dục chất lượng và đầy tiềm năng.

Học nghề không phải lựa chọn dành cho những người học yếu

Xã hội không còn coi việc học cao là tiêu chí duy nhất để thành công. Ngay cả học sinh khá giỏi cũng nhận ra rằng, có nhiều cơ hội nghề nghiệp và tiềm năng phát triển trong các lĩnh vực không yêu cầu bằng cấp cao.

Bên cạnh đó, các trường dạy nghề đã phát triển và mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác nhau như kỹ thuật, công nghệ thông tin, thiết kế, nghệ thuật, kinh doanh, y tế, du lịch,...

Trong một thời đại mà thị trường lao động đang thay đổi nhanh chóng, việc học nghề có thể cung cấp cho học sinh khá giỏi những kỹ năng thực tiễn và ứng dụng trong thực tế.

Các bạn nhận ra rằng, việc có một bằng cấp nghề nghiệp cùng với kiến thức học tập chuyên sâu sẽ là lợi thế trong quá trình tìm kiếm việc làm và phát triển sự nghiệp.

Do vậy, các phụ huynh và học sinh cần phải tỉnh táo và tìm hiểu kỹ về các cơ hội học nghề, đồng thời hướng dẫn con em mình chọn lựa con đường học tập phù hợp nhất.

2. Bằng cấp không quan trọng bằng việc học và làm được gì

Một trong những lợi thế lớn nhất của học nghề là thời gian đào tạo ngắn. Với những người tốt nghiệp trung học phổ thông, chỉ mất khoảng 2 - 3 năm để hoàn thành chương trình đào tạo và nhận được bằng Cao đẳng, hoặc 1,5 - 2 năm để có bằng Trung cấp.

Thậm chí, người tốt nghiệp trung học cơ sở cũng chỉ cần khoảng 3,5 - 4 năm để đạt được bằng Trung cấp và 4 - 4,5 năm để đạt được bằng Cao đẳng. Điều này giúp học sinh tiết kiệm thời gian và nhanh chóng nhập cuộc vào thị trường lao động.

Một buổi học nghề nail tại trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội

Một lợi thế khác không kém phần quan trọng là khả năng có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Chương trình học nghề được thiết kế với tỷ lệ thời gian thực hành cao, từ 55-70%, giúp sinh viên có cơ hội áp dụng kiến thức ngay trong môi trường thực tế.

Chẳng hạn, trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội đã khẳng định chất lượng đào tạo của mình, thu hút “đơn đặt hàng tuyển dụng” từ các doanh nghiệp.

Thị trường lao động hiện đại đã thay đổi. Doanh nghiệp đang tập trung vào kỹ năng thực tế và khả năng làm việc của ứng viên hơn là bằng cấp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc học nghề trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Thêm vào đó, học phí thấp cũng là một ưu điểm của việc học nghề trong bối cảnh nhiều trường Đại học công lập chuyển sang hình thức tự chủ với mức học phí tăng cao.

Học viên Trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội sẽ được giới thiệu việc làm ngay sau khi tốt nghiệp

Sự kết hợp giữa chất lượng đào tạo tốt, học phí hợp lý và việc có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, là những yếu tố quyết định khiến cho học nghề trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người trẻ hiện nay.

Văn phòng tuyển sinh của Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội chỉ có một địa chỉ duy nhất tại Số 20 ngõ 295 phố Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Để tránh nhầm lẫn với các cơ sở giáo dục cùng tên, người học hãy liên hệ trực tiếp theo số điện thoại: 0966391686.

Có nên nghỉ việc để học nghề phun xăm thẩm mỹ?

28/03/2024

{Hồng Thương} Chúc mừng Thương nhé. Thương có thể chia sẻ kinh nghiệm của bạn trên hành trình này để các bạn học viên của trường có thêm cảm hứng được không

Hồng Thương

28/03/2024

Mình học đại học 1 năm xong nghỉ, giờ các bạn ra trường đang cầm hồ sơ đi xin việc thì mình đã có 1 tiệm nail rồi

26/03/2024

{Vũ Thanh Thảo} Thảo ơi, trường có chương trình hỗ trợ việc làm miễn phí đi nước ngoài Thảo nhé. Em để lại SDT hoặc liên hệ hotline 966391686 nhé. Phòng tuyển sinh sẽ cho em thêm thông tin cụ thể hơn.

Vũ Thanh Thảo

26/03/2024

Em đã làm nghề nail, muốn đi học nâng cao để đi xuất khẩu lao động, trường mình có đào tạo nâng cao không ah