Nghề nail ngày càng phổ biến và thu hút nhiều người theo đuổi, trong đó có cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bà bầu làm nghề nail có nên hay không vẫn là một chủ đề gây tranh cãi.

1. Hóa chất trong ngành nail có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Để giải đáp thắc mắc "đang mang thai có nên học nail hay không", bạn cần hiểu rõ tác động của hóa chất trong ngành nail đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Theo báo điện tử VnExpress, trong sơn móng tay chứa nhiều hóa chất cần tránh, đặc biệt là 3 loại sau:

• Formaldehyde đóng vai trò làm cứng móng tay, nhưng nó cũng khiến móng trở nên giòn và yếu hơn. Khi tiếp xúc với da, formaldehyde có thể gây kích ứng và ngấm vào máu, gây tổn thương đường hô hấp trên. Nguy hiểm hơn, nó được nhà khoa học xếp vào danh sách nguyên nhân tiềm ẩn gây ung thư.

• Toluene được sử dụng trong sơn bóng như một chất làm cứng và tẩy sơn móng tay. Tuy nhiên, do những tác hại nghiêm trọng, nó đã bị cấm sử dụng. Hít phải toluene, dù chỉ với nồng độ thấp trong thời gian ngắn, cũng có thể gây đau đầu, chóng mặt, suy nhược.Tiếp xúc lâu dài có thể dẫn đến tổn thương hệ sinh sản nữ, sảy thai, ảnh hưởng trí nhớ, tổn thương thận và mất thính giác.

• Phthalates được sử dụng để ngăn ngừa nứt vỡ sơn móng tay. Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu về tác hại của phthalates đối với con người, nhưng các nghiên cứu trên động vật cho thấy phthalates gây ra nhiều vấn đề về khả năng sinh sản (dậy thì sớm, phá vỡ hệ thống nội tiết, khuyết tật sinh sản).

Một số hóa chất trong sơn móng tay gây cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

2. Đang mang thai có nên học nail không?

Câu trả lời từ Trường dạy nghề Bách Khoa Hà Nội là mẹ bầu không nên học và làm nghề nail, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Lý do là vì:

• Ngành nail sử dụng nhiều loại hóa chất như formaldehyde, toluene, acetone,... có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

• Tiếp xúc với hóa chất trong thời gian dài có thể dẫn đến nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

• Mùi hương từ sơn móng tay, keo dán móng,... có thể khiến tình trạng ốm nghén của mẹ bầu trở nên tồi tệ hơn.

Nồng độ hóa chất càng cao, ảnh hưởng càng nhiều. Do vậy, các mẹ nên suy xét cẩn thận để ra quyết định đang mang thai có nên học nail không

3. Mẹo an toàn cho bà bầu làm nghề nail

Hoàn cảnh mỗi người mỗi khác, không thể áp đặt câu trả lời cho tất cả bà bầu làm nghề nail. Bởi lẽ, tuy ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nhiều bà bầu vẫn phải theo đuổi con đường này để trang trải cuộc sống.

Dưới đây là những mẹo an toàn để bà bầu làm nghề nail bảo vệ bản thân và em bé khi làm nghề nail:

Hạn chế tiếp xúc hóa chất

• Sử dụng các sản phẩm "3-Free": Đây là những sản phẩm không chứa Formaldehyde, Toluene, DBP - ba loại hóa chất độc hại nhất trong ngành nail. Lưu ý, bạn nên tìm kiếm các sản phẩm có ghi rõ ràng "3-Free" trên bao bì.

• Mang khẩu trang, găng tay khi làm việc: Đây là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả để ngăn chặn việc tiếp xúc hóa chất qua đường hô hấp và da. Hãy nhớ chọn khẩu trang và găng tay vừa vặn, thoải mái để không ảnh hưởng đến công việc.

• Tránh hít phải bụi móng khi giũa móng: Bụi móng có thể chứa nhiều hóa chất độc hại. Hãy sử dụng máy hút bụi móng hoặc giũa móng trong khu vực thông gió tốt để tránh hít phải bụi.

Chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân

• Thường xuyên thông gió nơi làm việc: Đây là cách tốt nhất để giảm lượng hóa chất trong không khí. Hãy mở cửa sổ hoặc sử dụng quạt để nơi làm việc được thông thoáng.

• Uống nhiều nước, bổ sung vitamin: Uống nhiều nước giúp thanh lọc cơ thể và đào thải độc tố. Bổ sung vitamin giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.

• Ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý: Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và nghỉ ngơi hợp lý giúp mẹ bầu khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt hơn để chống lại tác hại của hóa chất.

• Tránh làm việc quá sức, căng thẳng: Làm việc quá sức và căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Hãy sắp xếp công việc hợp lý, dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn.

• Khám thai định kỳ. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu,... hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Mẹ bầu có thể tự trả lời câu hỏi đang mang thai có nên học nail không thông qua các thông tin được Trường dạy nghề Bách Khoa Hà nội cung cấp

học nail hay không học nail, điều quan trọng nhất là mẹ bầu cần lắng nghe cơ thể, nhận biết những dấu hiệu bất thường và tạm dừng công việc khi cần thiết. Hãy luôn đặt sức khỏe của bản thân và thai nhi lên hàng đầu.

Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp về học làm nail cho người mới bắt đầu

Văn phòng tuyển sinh của Trường Dạy Nghề Bách Khoa Hà Nội chỉ có một địa chỉ duy nhất tại Số 20 ngõ 295 phố Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Để tránh nhầm lẫn với các cơ sở giáo dục cùng tên, người học hãy liên hệ trực tiếp theo số điện thoại: 0966391686.